Come Rain, Come Shine นิ่ง เจ็บ จี๊ด

posted on 20 Aug 2011 00:07 by lordvader555 in Review
 
 
 
 
   "รอวันที่ฟ้าใส ทุกอย่างอาจจะดีขึ้นเอง"
 
 
 
     ก่อนอื่นผมขอออกตัวว่า ที่ไปดูหนังเรื่องนี้เพราะว่าตัวอย่างหนังเรื่องนี้น่าดูมากครับ (โดยที่ไม่รู้ว่าพระเอกและนางเอกเรื่องนี้มีแฟนคลับกันพอสมควร) ด้วยพลอตที่ประมาณว่า "คู่สามีภรรยาที่กำลังจะเลิกกันกำลังนั่งเก็บของใช้ส่วนตัวของฝ่ายหญิง เพื่อเตรียมขนย้ายออกจากบ้านของชายหนุ่ม แต่ในใจของแต่ละคนก็ยังคงสงสัยกับแต่ละฝ่ายอยู่ว่า พวกเขายังคงรักกันอยู่รึเปล่า?" ธรรมดาผมจะเจอหนังพลอตเกาหลีที่ทำเอาบ่อน้ำตาแตก ร้องไห้โฮสุดๆไปเลย แต่พลอตเรื่องนี้เป็นหนังดราม่าอกหักแบบเท่ๆประมาณนึง มีลูกเล่นบิ้วอารมณ์นิดๆหน่อยๆ และด้วยการที่ได้ไปฉายที่เบอร์ลินด้วยมั้ง ผมเลยตัดสินใจเข้าไปดูเรื่องนี้เลยครับ
 
 
 
 
     ส่วนใหญ่ตัวหนังเรื่องนี้จะเน้นที่"การกระทำ"ของแต่ละฝ่ายมากกว่า ว่าในช่วงที่หลังจากที่ฝ่ายหญิงสาวได้บอกเลิกชายหนุ่มไป ต่างฝ่ายจะแสดงออกหรือเก็บงำอะไรไว้ อย่างเช่น การช่วยกันเก็บของในบ้าน หรือช่วยกันทำอาหารในบ้าน การกระทำเหล่านั้นเหมือนกับว่า พวกเขาไม่เคยบอกเลิกกันเลย...
 
 
 
 
     ฝ่ายชายจะเป็นคนเก็บอารมณ์มาก และพยายามทำตัวเป็นสามีที่ดีจนถึงวินาทีสุดท้าย ไม่ยอมให้ภรรยาทำอะไรลย ถึงแม้ตัวของเขาจะรู้ว่า สาเหตุที่ต้องเลิกกันนั้นเป็นเพราะอะไร และเขาไม่อาจฉุดรั้งเธอไว้ได้ เพราะอีกฝ่ายได้ตัดสินใจไปแล้ว และสิ่งนั้นเองอาจทำให้เขารู้สึกผิดที่เขาทำอะไรไม่ได้เลย
 
 
 
 
     ฝ่ายหญิงนั้นถึงแม้จะบอกเลิกกับชายหนุ่มแล้ว แต่ก็ยังคงเป็นห่วงอีกฝ่ายอยู่เสมอ และยังคงแคร์ถึงความสัมพันธ์ของทั้งสองคนเช่นกัน เราจะเห็นจากการเก็บของ แต่เนื่องด้วยฝ่ายชายหนุ่มเป็นคนที่เก็บอารมณ์ ไม่ชอบแสดงออกความรู้สึกในบางที เลยทำให้คิดไปว่า หรือว่าความรักของเรามันสิ้นสุดลงแค่นี้จริงๆ?
 
 
 
 
เหมือนกับว่าแต่ละฝ่ายกำลังรอ "คำที่ฉุดรั้งซึ่งกันละกัน"อยู่...
 
 
 
 
     ด้วยความที่บทสนทนาในหนังน้อยมาก แต่ถึงอย่างนั้น แต่ละประโยคที่แต่ละฝ่ายพูดออกมาได้บ่งบอกถึงอารมณ์และเป็นการเหน็บแนมอีกฝ่ายไปในตัวด้วย ทำให้ดูแล้ว "เจ็บ"มาก
 
 
 
"ทำไมคุณถึงไม่รั้งฉันไว้เลยล่ะ?"
"ผมจะเปลี่ยนคนที่เปลี่ยนไปแล้วได้ยังไงกัน"
 
 
 
     ถ้อยคำที่พระเอกออกปากอยู่บ่อยๆว่า "ไม่เป็นไร" และ "ทุกอย่างจะดีขึ้นเอง" บางทีเขาอาจจะพูดอยู่กับตัวเองก็เป็นได้ เนื่องจากตัวเองเป็นฝ่ายถูกบอกเลิกและมันดูกระทันหันเกินไป การปลอบใจตัวเองอาจจะเป็นการไม่แสดงออกถึงอารมณ์ให้อีกฝ่ายเห็น แต่หญิงสาวอาจจะมองเห็นถึงอารมณ์นี้ จึงได้พูดเตือนสติออกไปว่า "คุณมันคนเห็นแก่ตัว"
 
 
 
     ในขณะที่ฟ้าฝนไม่เป็นใจ เกิดการฝนตกอยู่ตลอดเวลา ทำให้สภาวะและความลับที่พวกเขาเก็บไว้ในใจอยู่เริ่มปริออกมาทีละน้อยเหมือนความกดดัน และด้วยอารมณ์ของมุมกล้องที่ไม่ยอมซูมหน้าของตัวละครให้เห็นอารมณ์ ณ ขณะนั้นโดยตรง ทำให้เราคิดไปว่า พวกเขากำลังรอที่จะบอกความในใจซี่งกันและกัน หรือว่ารอเวลาวันฟ้าใส เพื่อให้เรื่องทุกอย่างมันผ่านไปอย่างรวดเร็วกันแน่?
 
 
 
 
     ในฉากนึงที่เพื่อนบ้านได้เข้ามาตามหาแมวในบ้านของทั้งคู่นั้น ได้บอกไว้ว่า "แมวน่ะ เป็นสัตว์ที่ทำอะไรตามใจตนเอง" แต่คนเรานั้น ยังคงมีความห่วงใยและสายสัมพันธ์เชื่อมโยงซึ่งกันและกันอยู่เสมอ
 
 
"ฉันตัดสินใจแล้วว่า....ฉันจะย้ายออกจากบ้าน"
"คุณไม่ลองคิดดูอีกทีเหรอ?"
"ฉันมาคิดๆดูหลายทีแล้ว วิธีนี้อาจจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด"
 
 
     ถึงแม้วันที่ท้องฟ้าสว่างสดใส สิ่งของในบ้านจะเปลี่ยนแปลงไป ความสัมพันธ์จะเปลี่ยนแปลงไปแค่ไหน ก็ยังคงเชื่อว่า ทั้งสองจะยังคงนึกถึงคำที่เคยพูดกันไว้

"ไม่เป็นไร เดี๋ยวทุกอย่างก็จะดีขึ้นเอง"
 
 
 
Come Rain, Come Shine (B-)
 
 
 
ตัวอย่าง (+เพลงประกอบ)
 
 
 
เพลงประกอบ (ล้วนๆ)
 
 
 
--------------------------------------------------
 
อารมณ์นอกเรื่อง
- บอกตามตรงว่าหนัง 2 ชม. แต่หลับไป 4 รอบ ไม่ใช่อะไรหรอกครับ ตัวเองนอนไม่พอแล้วยังดั้นด้นไปดูหนังนิ่งๆเยี่ยงนี้อีก เลยน๊อคไป
- ถ้าหนังเรื่องนี้เป็นชีวิตจริง ผมจะถือว่าเป็นการบอกเลิกกันที่ง่ายที่สุดโดยทันที
- ฉากที่พระเอก(ฮยอนบิน)เปลี่ยนเสื้อ แอบได้ยินผู้หญิงกรี๊ดกันเบาๆในโรง (อย่างน้อยก็เกรงใจกันล่ะนะ ฮา)
- ไม่ได้เขียนรีวิวหนังมานานเท่าไหร่แล้วนะ (ฮา)    
 
สราญตากันทุกผู้ทุกคนครับ FIN.

Comment

Comment:

Tweet

> w< b

เราชอบหนัีงเรื่องนี้มาก


และหากจะทำหนัง

อยากได้อารมณืแบบนี้มากแต่ขอบอกนะ

เราคิดเสมอว่าเราคงเป็นกลุ่มน้อยที่ชอบคนเดียว

ตอนนี้เก็ตและ ว่าอย่างน้อยก็มีคนชอบเรื่องนี้

๕๕๕๕


o w o


คัม เลน คลำ ชาย ๕๕๕
อืม.. ยังไม่ได้ดูเลยล่ะ เพลงประกอบเพราะดีbig smile
ยิ่งดูทริลเลอร์ยิ่งรู้สึกว่าภาษาเกาหลีไม่เพราะแฮะ - -
แต่เพราะอย่างนั้นรึเปล่าเลยทำให้รู้สึกว่ามันดูเศร้าๆ(?)

#3 By -DeminA- on 2011-09-06 20:07

ดูแล้ววววววววว คุณตีความได้มากกว่าผมอีก เจ๋งๆๆ
ผมดูแล้วตีความเท่าที่เห็นเอง แต่ไม่ได้หลับเลย ฮ่าๆopen-mounthed smile

#2 By phil_wc - Music - on 2011-09-04 13:10

ต้องไปดูซะแล้ว ขอบคุณสำหรับรีวิว นะครับ confused smile
Hot! Hot!

#1 By PlAY on 2011-09-04 12:14