Alternative วันแม่

posted on 23 Apr 2012 01:28 by lordvader555 in ETC directory Diary
     ตอนแรกก็ว่าจะกลับมาเขียนประสบการณ์ในช่วงสงกรานต์ที่ออกไปตะลุยสถานที่หลักในเมืองกรุงตามประสาเด็กบ้านนอกผู้ไม่ประสีประสา (แต่มันเถิดเทิงโลดโผนกว่าคนทั่วไปเพราะด้วยความที่ไม่เคยไปเที่ยวเทศกาลอะไรมาก่อน) แต่ตอนนี้มันเลยไปกว่าอาทิตย์แล้ว จะให้กลับมาเขียนก็ดูจะเอาท์ เชยระเบิด (นี่มันศัพท์สมัยไหนกัน) หวาย หวาย มาเขียนอะไรเอาป่านนี้เล่า ผมจำต้องละการเขียนเทศกาลสงกรานต์ไว้ ณ ที่นี้ แล้วไปเขียนเอ็นทรี่ที่เกี่ยวกับวันแม่แทนครับ
 
 
 
    เริ่มมาก็เอาแล้วไง? ปั่นป่วนซีรีบรัมคนอ่านเล่นๆรึเปล่าเนี่ย นี่มันช่วงสงกรานต์อยู่แล้วชาวนาวีเข้าสิงอีท่าไหนจะไปเขียนอะไรเกี่ยวกับเทศกาลวันแม่ คือต้องบอกว่ามันต้องรีบเขียนจริงๆครับ ไม่งั้นมันจะอันตรธานหายไปแล้วพอวันแม่จริงๆจะเกิดอาการ I have no response. เข้าได้ เพราะฉะนั้นถ้าถึงวันแม่อีกที ผมจะเอาเอ็นทรี่นี้มาแปะอีกรอบนึงครับ (หากินง่ายโคตร)
 
 
 
     พอถึงวันแม่ สิ่งแรกที่พวกเราเหล่ามนุษย์ผู้ฝักใฝ่ในการเลื้อยอยู่กับเตียงที่บ้านจะนึกถึงคือ เราได้หยุดอยู่บ้านครับ ใช่ครับ มันคือวันหยุดครับ (อะไรที่เป็นวันหยุด เราจะนึกถึงได้ก่อนอยู่เสมอ) สิ่งที่สองคือ เราจะได้ดูรายการบันเทิงหรรษาเฮฮาปาร์ตี้ในวันหยุดนักขัตฤกษ์ครับ ส่วนรายการข่าวที่จะมีพิธีกรสองสามคนใส่สูทเหมือนจะไปถ่ายรูปครึ่งตัวตามสตูดิโอจะหายไปเกือบสิ้น สิ่งที่สามคือเราจะมีกิจกรรมที่ทำให้เรานึกถึงพระคุณแม่ด้วยการคลานไปกราบเท้าพร้อมกับถวายพวงมาลัย (ที่ไม่ใช่พวงมาลัยขับรถ ผมรู้ว่ามันต้องมีคนคิด) ผมก็ทำปีเว้นปีครับ และส่วนใหญ่ก็จะไปไหว้คุณแม่ที่โรงเรียนครับ เพราะทางโรงเรียนจัดกิจกรรมนี้ องค์ประกอบโดยรอบก็จะมีเพลงอิ่มอุ่น เพลงแม่ ซึ่งผมก็ทำมาหลายปีแล้ว แล้วก็ค่อนข้างเฉยๆกับบรรยากาศแบบนี้อยู่นิดนึง เลยขอเสนอบทเพลงนี้ที่จะช่วงเปลี่ยนแปลงนวัตกรรมของกิจกรรมนี้ไปบ้าง
 

 
 
 
 
     เมื่อเปิดเพลงนี้ระหว่างมอบพวงมาลัยให้แม่แล้ว คาดว่าคุณแม่ของทุกคนคงจะตอบแทนลูกที่แสนดีของตนเองด้วยการตีเข่าเข้าที่ปลายคางไปหนึ่งที ตามด้วยสับศอกเข้าที่กราม น้าเน็คกับคุณแชมป์ พีรพลไม่รอช้า ก็จะเหาะมาถ่ายทำรายการไทยไฟต์ระหว่างคุณแม่ ศิษย์ยาย กับคุณลูก ศิษย์แม่กันนอกสถานที่กันถึงโรงเรียนท่านเลยทีเดียว เนื่องจากบทเพลงที่ขับขานช่างมีเวทมนตร์ราวกับว่าเป็นบทเพลงของชาวสปาร์ตันอย่างไรอย่างนั้น
 
 
 
     เพลงแม่ (ภาค 2) ซึ่งปัจจุบันนี้ผมก็ยังตามหาเพลงแม่ภาคแรกยังไม่เจอสักที (รึว่าเขาเอาเพลงของพี่เสก โลโซเป็นภาคแรกกัน?) เป็นของวงกะลา วงดนตรีแนวร๊อคซึ่งผมยังไม่เข้าใจตอนนั้นพวกเขาโดนธาตุไฟอะไรเข้าแทรกหรือว่าโดนคุณแม่เล่นสงครามจิตวิทยากันแน่ จึงต้องระบายออกมาเป็นเพลงนี้ แล้วก็ไม่รู้ว่าใครแต่งเนื้อร้อง ไม่รู้ว่าใครทำทำนอง แต่ที่รู้ก็คือมันสมชื่อกับอัลบั้มมาก กะลานอกคอก คือมันนอกคอกออกทะลุไปเชอโนบิลโดนกัมมันตรังสีให้มันตายไปข้างนึง เนื้อหาของเพลงนี้มีอยู่ประมาณว่า "คุณแม่ของฉานได้ปรามาสไว้ว่า ถ้าอินี่ฉานสอบผ่าน แม่จะเสกไอ้นั่นไอ้นี่มาให้ฉานได้เสพสังวาส อินี่ฉานจึงตั้งใจอ่านหนังสือสอบอย่างขยันขันแข็ง แต่ตอนนี้แม่ฉานเปิดทีวีเสียงดังมากเรย รบกวนมากเรย ปิดทีวีหน่อยนะแม่ แม่! ปิดทีวีหน่อยแม่!" แค่ฟังเนื้อหาก็จะรู้ซึ้งถึงความรักระหว่างคุณแม่กับคุณลูกระดับแปดแกแล็กซี่ทางช้างเผือก อยากจะกอดแม่ด้วยท่า Bearhug เสียเหลือเกิน ผมจึงอยากจะมอบรางวัลสีสัน อวอร์ดสสาขาเพลงเชิดชูความรักยอดเยี่ยม (ถ้ามี) ให้กับคนแต่งเพลงนี้อย่างแรงกล้ามากๆ
 
 
 
     ตอนนี้ผมยังไม่มีโอกาสทดลองเปิดเพลงนี้ในช่วงวันแม่มาก่อน ถ้าเป็นไปได้ก็อยากจะลองเปิดให้ดังทั่วหมู่บ้าน ไม่แน่มันคงอาจจะเกิดศึก Royal Rumble กันกลางหมู่บ้าน หรือว่าคนในครอบครัวจะสมัครสมานสามัคคีร่วมใจรุมทำร้ายคนเปิดเพลง (ซึ่งนั่นก็คือผมเอง) ให้ปางตายโดนไม่ทราบสาเหตุก็เป็นได้
 
สราญตาทุกคนครับ.

Comment

Comment:

Tweet